หลังช่วง COVID-19 ทำธุรกิจแบบไหนถึงจะรุ่ง หาคำตอบได้ที่นี่!

โพสต์เมื่อ : 11 ก.ค. 2563

ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 ที่มีข่าวร้ายทางธุรกิจให้เห็นอยู่มากมายในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นยอดขายที่ลดลงจนทำให้บริษัทขาดทุนอย่างมหาศาล การปิดตัวชั่วคราวของร้านค้า ไปจนถึงการประกาศล้มละลายของบริษัทใหญ่ ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวจากการหยุดการลงทุนในช่วงที่สถานการณ์ไม่แน่นอน

แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ข่าวร้ายเสียทีเดียว เพราะในช่วงนี้ก็ยังมีธุรกิจที่มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด อย่างที่รู้กันดีว่า ข้าวสาร อาหารกระป๋อง และ หน้ากากอนามัยเป็นสินค้าที่เป็นที่ต้องการในอันดับต้นๆ มีรายงานออกมาอย่างชัดเจนว่าการล็อกดาวน์ทำให้ยอดขายของสินค้ากลุ่มนี้สูงขึ้นเฉลี่ยเกือบ 40%

ถึงอย่างนั้นก็ยังมีสินค้าอื่นๆที่น่าสนใจ วันนี้พี่แคชเลยจะมาแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มสินค้าที่มียอดขายก้าวกระโดดนอกเหนือจากกลุ่มสินค้าจำเป็น ให้ทุกคนนำไปปรับใช้ในการลงทุนของตัวเองในอนาคตครับ

เครื่องครัว

ตั้งแต่ช่วงแรกของการกักตัว เทรนด์ที่มาแรงที่สุดก็คงหนีไม่พ้นการเข้าครัวทำอาหารในทุกๆมื้อ จากการที่มีเวลาว่างเพิ่มขึ้นประกอบกับการที่การเข้าครัวด้วยตัวเองจะช่วยประหยัดค่าอาหารได้ในช่วงที่ต้องระวังการใช้จ่ายนี้

พี่แคชเชื่อว่าใครหลายคนคงถือโอกาสนี้ในการซื้อเครื่องครัวเข้าบ้าน หากอ้างอิงการเติบโตของยอดขายจากสหรัฐอเมริกา พบว่าการเติบโตของการซื้อเครื่องปิ้งขนมปังสูงเป็นอันดับสองรองจากถุงมือยางเท่านั้น ถ้าเทียบกับคนไทยแล้ว แม้ว่าจะไม่ใช่คนที่ทำอาหารเก่งเท่าไหร่ แต่สิ่งแรกๆที่ตัดสินใจซื้อก็คงจะเป็นหม้อหุงข้าวนั่นเองครับ

อุปกรณ์ทำความสะอาด

แม้ว่าทุกคนจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าเจลล้างมือเป็นสินค้าขาดตลาด และกระดาษทิชชู่เป็นที่ต้องการอย่างมาก แต่ไม่ใช่แค่สองอย่างนี้เท่านั้นที่มียอดขายเพิ่มขึ้น แต่รวมไปถึงอุปกรณ์ทำความสะอาดต่างๆไม่ว่าจะเป็นน้ำยาเช็ดโต๊ะ แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ รวมไปถึงสินค้าอื่นๆที่สามารถทดแทนได้

ซึ่งพฤติกรรมนี้มีแนวโน้มที่จะเป็นความปกติใหม่ที่เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์นี้ คือการที่คนให้ความสำคัญกับความสะอาดของสิ่งต่างๆมากขึ้นจนติดเป็นนิสัย จากการที่ปฏิบัติจนเป็นกิจวัตรติดต่อกันมานานหลายเดือน

เครื่องเล่นเกมและเกมออนไลน์

จากสถิติในเว็บไซต์ Statista พบว่ายอดขายของเครื่องเกมคอนโซลสูงขึ้นกว่า 1.5 เท่า และยอดการซื้อเกมออนไลน์พุ่งสูงขึ้นกว่า 52.9% ซึ่งพฤติกรรมนี้เป็นผลกระทบที่เกิดจากความเครียดจากหลายๆเหตุการณ์ในช่วงนี้  และเป็นหนึ่งในไม่กี่วิธีที่จะทำกิจกรรมกับเพื่อนๆได้ในช่วงที่ต้องกักตัว

แต่ก็ไม่ใช่แค่เกมออนไลน์เท่านั้นที่ได้รับประโยชน์ เพราะเกมออฟไลน์ก็มีการเติบโตสูงถึง 82% ซึ่งพี่แคชคาดการณ์ว่าเป็นวิธีที่หลายครอบครัวเลือกใช้ในการกระชับความสัมพันธ์ในช่วงนี้ครับ

อาหารและของเล่นสัตว์

แน่นอนว่าอาหารถูกจัดอยู่ในหมวดสินค้าจำเป็นซึ่งมีความสำคัญขนาดเป็นถึงปัจจัยสี่ของชีวิต แต่ไม่ใช่แค่ข้าวสาร อาหารแปรรูป หรืออาหารแช่แข็งเท่านั้นที่เป็นที่ต้องการ แต่อาหารสัตว์เลี้ยงก็เป็นอีกอย่างที่คนต้องการมากขึ้น 

นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ล้ำค่าสำหรับคนรักสัตว์ที่มีเวลาดูแลสัตว์เลี้ยงภายในบ้านมากขึ้น สิ่งนี้ทำให้ยอดขายของอาหารและของเล่นสัตว์เพิ่มขึ้นอย่างไม่น่าแปลกใจ ยิ่งประเทศไทยเคยมียอดขายอาหารหมาแมวติดอันดับที่ 4 ของโลกแล้ว พี่แคชเชื่อว่ากลุ่มคนรักสัตว์ต้องยิ่งซื้อสินค้าเพื่อดูแลน้องๆมากขึ้นแน่ๆเลยครับ

จะเห็นได้ว่าสินค้าที่ได้รับผลกระทบทางบวกเหล่านี้เป็นกลุ่มที่มีความเกี่ยวข้องในทางอ้อมกับสินค้าจำเป็น แต่สำหรับคนที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับสินค้าในกลุ่มนี้ ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะวันนี้พี่แคชก็มีข้อแนะนำเล็กๆน้อยๆมาฝากนักธุรกิจทุกคนด้วยครับ

วิเคราะห์สถานการณ์และเตรียมแผนสำรอง

ด้วยความที่สถานการณ์ของหลายธุรกิจในปัจจุบันกำลังชะลอตัวหรือหยุดชะงักจากอุปสรรคที่เกิดขึ้น สิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้คือวิเคราะห์สถานการณ์ล่วงหน้า ซึ่งความเป็นไปได้ก็จะมีทั้งการขยายช่วงเวลากักตัว และการกลับมาของภาวะปกติภายใต้พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปจากความปกติใหม่ การที่ธุรกิจเตรียมแผนรับมือสำหรับเหตุการณ์ที่อาจแย่ลงหรือความปกติใหม่ที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงเตรียมบริหารจัดการเงินล่วงหน้า จะช่วยให้ดำเนินธุรกิจได้อย่างลื่นไหลมากขึ้น

ปรับบริการให้ไวที่สุด

ธุรกิจในหลายอุตสาหกรรมมักมีการแข่งขันสูงแต่มีความแตกต่างของสินค้าเพียงเล็กน้อย ดังนั้นสิ่งที่เราสามารถสร้างความประทับใจได้ก็คือการให้ความสำคัญกับการบริการ ยิ่งในช่วงโรคระบาดแบบนี้ ร้านที่ปรับตัวได้เป็นอันดับต้นๆจากการทำให้ลูกค้ารู้สึกสะอาดและปลอดภัยได้ ก็มักจะเป็นร้านที่สามารถรักษา

ผลประกอบการที่ดีไว้ได้ พี่แคชเลยแนะนำให้ทุกคนตื่นตัว พร้อมปรับเปลี่ยนการบริการให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วนี้ครับ

เป็นเจ้าแรกที่ลงทุน

นอกจากการเตรียมแผนสำรองสำหรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น พี่แคชก็มีวิธีการเชิงรุกสำหรับผู้ประกอบการอย่างการตัดสินใจลงทุนหรือนำเข้าเป็นเจ้าแรก หากสินค้าที่นำเข้ามาเป็นที่ต้องการในตลาดจริง ก็มักจะได้รับความสนใจจากคนใกล้ตัวได้ง่ายๆและถ้ายิ่งวางขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ก็ยิ่งมีโอกาสเป็นที่พูดถึงในวงกว้างจากการแชร์ด้วยครับ

พี่แคชก็หวังว่าคำแนะนำในการทำธุรกิจจะเป็นประโยชน์สำหรับกลุ่มที่ได้รับประโยชน์ รวมไปถึงกลุ่มที่กำลังติดขัดจากเหตุการณ์นี้ และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างเหมาะสมไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจขยายการลงทุน การสำรองเงินสำหรับกรณีฉุกเฉิน หรือการเลือกลงทุนในกลุ่มสินค้าใหม่ หากใครต้องการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆในอนาคตแต่ไม่มีเงินทุนมากพอ โรงรับจำนำก็เป็นอีกตัวเลือกที่สามารถหาเงินทุนที่เหมาะสม สำหรับใครที่สนใจก็สามารถมาประเมินราคาที่ลิงก์นี้เพื่อเป็นก้าวแรกในการพัฒนาธุรกิจต่อไปได้ครับ https://www.cashexpress-pawn.com/estimate/login

อ้างอิง

https://bit.ly/2XsLc0u

https://bit.ly/3ee6LJ3

https://bit.ly/3gdokeh

https://bit.ly/2TwZkVy

https://bit.ly/3ehJ827


บทความที่เกี่ยวข้อง

ประเมินราคาออนไลน์ดียังไง?...

ประเมินราคาออนไลน์ดียังไง? โรงรับจำนำแคชเอ็กซ์เพรส เป็นโรงรับจำนำแห่งแรกที่มีการประเมินราคาออนไลน์เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้า โดยที่ลูกค้าไ ...

ดูเพิ่มเติม >

ประเมินราคาทรัพย์สินออนไลน์ ฟังก์ชั่นสุด...

ประเมินราคาทรัพย์สินออนไลน์ ฟังก์ชั่นสุดสะดวกของ แคชเอ็กซ์เพรส เบื่อไหม!? ที่เวลาต้องการใช้บริการโรงรับจำนำ แล้วต้องใช้เวลาทั้งวันเดินทางออกจากบ้าน ...

ดูเพิ่มเติม >

3 สิ่งที่น่าลงทุน ในยุคเศรษฐกิจผันผวน...

3 สิ่งที่น่าลงทุน ในยุคเศรษฐกิจผันผวน ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันเศรษฐกิจมีสภาวะผันผวนอยู่ตลอด ไม่มีระบบเศรษฐกิจใดเติบโตอยู่ตลอดเวลา และไม่มีระบบเศรษฐกิ ...

ดูเพิ่มเติม >