เคล็ดลับดูแลเครื่องประดับหลุดจำนำ ให้สวยปิ๊ง เหมือนใหม่

โพสต์เมื่อ : 4 ก.พ 2563

เคล็ดลับดูแลเครื่องประดับหลุดจำนำ ให้สวยปิ๊ง เหมือนใหม่

ในปัจจุบัน เครื่องประดับ หลุดจำนำ ได้รับความนิยมมากขึ้น ด้วยราคาที่ถูกลงเกือบเท่าตัว ในขณะที่คุณภาพดี แถมมั่นใจได้ว่าเป็นของแท้ ที่ได้รับการประเมินราคาจากผู้เชี่ยวชาญ และมีใบรับประกันอีกต่างหาก แต่ขึ้นชื่อว่าเครื่องประดับหลุดจำนำ ย่อมหมายถึงเครื่องประดับที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ซึ่งอาจทำให้สูญเสียความแวววาวของเครื่องประดับไปพอสมควร ดังนั้น ในวันนี้ พี่แคช ได้นำเคล็ดลับการดูแลเครื่องประดับหลุดจำนำมาฝาก ให้คุณผู้อ่าน ให้ลองนำไปใช้เปลี่ยนเครื่องประดับของคุณให้สวยปิ๊ง! สดใส ดูดี เหมือนพึ่งถอยออกจากร้านกันเลยทีเดียว

วิธีดูแลเครื่องประดับหลุดจำนำอย่างง่ายๆ ด้วยตัวเอง

เครื่องประดับ หลุดจำนำ โดยทั่วไปแบ่งออกได้เป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ เครื่องประดับที่ทำขึ้นจากธรรมชาติ เช่น เพชร พลอย ไข่มุก คริสตัล ทอง เงิน และอัญมณีต่างๆ เป็นต้น ส่วนอีกประเภทหนึ่ง คือ เครื่องประดับที่ทำขึ้นมาจากวัตถุสังเคราะห์ เช่น โลหะ โรเดียม เหล็ก และสเตนเลส เป็นต้น โดยทั่วไป มักจะนำวัตถุดิบมิกซ์รวมกัน กลายเป็นเครื่องประดับสวยๆ หนึ่งชิ้น ซึ่งวิธีการดูแลเครื่องประดับทั้งสองประเภท ก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก ผ่านขั้นตอนง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ดังต่อไปนี้

1.เริ่มต้นจากการทำความสะอาดอย่างเหมาะสม
เมื่อคุณได้รับเครื่องประดับ หลุดจำนำ ที่ถูกใจมาจากโรงรับจำนำแล้ว ขั้นตอนแรกที่ควรให้ความใส่ใจมากที่สุด คือ การทำความสะอาดอย่างเหมาะสม แต่ก่อนทำความสะอาด ควรเช็คตรวจสอบเครื่องประดับให้ดีก่อนว่า มีส่วนไหนของเครื่องประดับที่ส่วนไหนที่ขาดง่าย หรือกำลังจะขาดหรือไม่ และหากมีอัญมณีประดับอยู่ ให้สังเกตว่า มีเม็ดใดที่ใกล้หลุดจากตัวเรือนหรือเปล่า เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องประดับเสียหาย หรืออัญมณีหลุดในขณะที่ทำความสะอาด เมื่อทำการสำรวจ ตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เราก็เริ่มการทำความสะอาดกันเลย

ขั้นแรก : เป็นการทำความสะอาดอย่างง่าย โดยการใช้ผ้าแห้งสะอาดเนื้ออ่อน หรือผ้าสำหรับทำความสะอาดอัญมณีโดยเฉพาะมาเช็ดเบาๆ  

ขั้นที่สอง : ทำความสะอาดด้วยการใช้น้ำยาล้างเครื่องประดับทิ้งเอาไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นใช้แปรงขนอ่อนนำมาจุ่มน้ำแล้วปัดเบาๆ ให้ทั่วเครื่องประดับ แล้วนำมาวางในจุดที่อากาศถ่ายเทสะดวก ทิ้งเอาไว้ให้แห้งสนิท ข้อควรระวังคือ ไม่ควรเป่าลมร้อน เพราะจะทำให้โลหะเกิดการขยายตัว ทำให้อัญมณีที่ประดับอยู่หลวมหลุดออกได้ 

2.ไม่ควรสวมตลอดเวลา และเก็บอย่างเหมาะสมทุกครั้งเมื่อไม่ได้ใช้
เครื่องประดับทุกประเภท ไม่ควรนำมาใส่ตลอดเวลา เพราะจะทำให้อายุของเครื่องประดับลดน้อยลง จากปฎิกริยาของเหงื่อที่กัดผิวเครื่องประดับ และอาจมีชั้นไขมัน ติดอยู่ที่อัญมณีเหมือนกับชั้นฟิล์มบางๆ ที่ลดความแวววาว ทำให้ดูหมองคล้ำลง เมื่อไม่ได้นำเครื่องประดับ หลุดจำนำ ออกมาใช้ ควรเก็บรักษาเอาไว้ในถุงซิปล็อค ถุงผ้า ถุงสักหลาด ถุงชามัวร์ หรือกล่องเครื่องประดับ  เพื่อป้องกันฝุ่น และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่จะทำให้เครื่องประดับ และอัญมณี เกิดความหมองคล้ำขึ้น ตามเวลาที่ผ่านไป

3.หลีกเลี่ยงกิจกรรม และสารเคมี ที่มีความเสี่ยง
สำหรับกิจกรรมต่างๆ ที่มักทำให้เครื่องประดับ หลุดจำนำ เกิดความหมองคล้ำขึ้น ที่ควรหลีกเลี่ยงได้แก่ อาบน้ำ, ซักผ้า, ทำงานบ้าน, เล่นกีฬา, ว่ายน้ำ และเล่นน้ำทะเล รวมไปถึงกิจกรรมอื่นๆ ที่เสี่ยงทำให้เครื่องประดับ เกิดการกระทบเสียดสีกับของแข็ง สารเคมี เช่น ผงซักฟอก สเปรย์ทำความสะอาด น้ำยาคลอรีน และน้ำยาย้อมผม ต่างๆ ที่อาจทำปฎิกริยากับผิวของเครื่องประดับ ที่เป็นอัญมณีเนื้ออ่อน เป็นต้น
เพียงทำตามขั้นตอนดูแลเครื่องประดับ หลุดจำนำ ตามที่ได้แนะนำเหล่านี้อย่างเหมาะสม เพียงเท่านี้ เครื่องประดับเส้นโปรดของคุณ ก็จะสวยงาม พร้อมให้นำมาสวมใส่อวดคนอื่นๆ ให้อิจฉาเล่นอย่าง ยาวนาน แบบไม่หวั่นเกรงวันเวลาที่ผ่านไป เคียงคู่อยู่กับคุณอย่างนานแสนนานอย่างแน่นอนครับ


บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้ไว เตรียมรับมือก่อน! กับภาวะเศรษฐกิจถ...

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ประเทศต่างๆทั่วโลกมีความกังวลกับเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก ซึ่งประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศเหล่านั้นที่คาดว่าจะต้องเจอกับภาวะเศรษฐก ...

ดูเพิ่มเติม >

5 กระเป๋าแบรนด์เนมที่ผู้หญิงชอบใช้...

5 กระเป๋าแบรนด์เนมที่ผู้หญิงชอบใช้ สาระน่ารู้จากโรงรับจำนำแคชเอ็กซ์เพรส : 5 กระเป๋า Brandname ที่ผู้หญิงชอบใช้  ผู้หญิงและกระเป๋าแบรนด์เนมเป็ ...

ดูเพิ่มเติม >

รวมประวัติ Rolex EP.2...

หลังจากเรารู้จักกับ Rolex professional กันไปแล้ว (หากใครยังไม่เคยอ่านสามารถอ่านได้ที่นี่เลยครับ : https://www.cashexpress-pawn.com/blog/view/28/190) ว ...

ดูเพิ่มเติม >