เตรียมตัวให้พร้อมรับเปิดเทอมใหม่ รายจ่ายมากแค่ไหนก็หายห่วง

โพสต์เมื่อ : 5 ก.พ 2563

เตรียมตัวให้พร้อมรับเปิดเทอมใหม่ รายจ่ายมากแค่ไหนก็หายห่วง

เปิดเทอมใหม่ ชั้นเรียนใหม่ และเพื่อนใหม่ สิ่งเหล่านี้คงทำให้เด็กๆหลายคนถึงกับบีบสายกระเป๋าสะพายหลังแน่นด้วยความตื่นเต้นต่อสิ่งแปลกใหม่ที่กำลังจะได้พบในชีวิต ในขณะเดียวกันผู้ปกครองหลายท่านก็กำกระเป๋าสตางค์ในมือแน่นด้วยความตื่นตระหนกกับรายจ่ายมากมายที่มีการปรับตัวสูงขึ้นทุกปีอย่างน่าใจหาย จากผลการสำรวจของศูนย์วิจัยกสิกรไทย ค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอมประจำปี พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมาพบว่า เด็กนักเรียนหนึ่งคนมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยถึงคนละ 17,187 บาท และค่าใช้จ่ายเกือบทุกรายการมีการปรับตัวเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 1.9 จากปีก่อน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าค่าใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมจะเพิ่มขึ้นเพียงใด ผู้ปกครองหลายท่านก็ยินดีจ่ายเพื่อเป็นการลงทุนด้านการศึกษาให้กับบุตรหลานของตนเอง ในบทความนี้โรงรับจำนำแคชเอ็กซ์เพรสขอเตรียมความพร้อมให้ผู้ปกครองทุกท่าน ว่ารายจ่ายที่จำเป็นในช่วงเปิดเทอมมีอะไรบ้าง

1.ค่าเทอม

ค่าเทอม ค่าเล่าเรียนและค่าบำรุงการศึกษา เป็นค่าใช้จ่ายมาตรฐานก้อนใหญ่ที่สุดที่ผู้ปกครองต้องเตรียมให้พร้อมทุกปีการศึกษา ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นทุกปี โดยค่าเทอมในปี พ.ศ.2561 ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 2.3 และค่าบำรุงการศึกษามีการปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.2

2.ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

นอกเหนือจากค่าขนมที่ผู้ปกครองสามารถกำหนดได้เองว่าควรให้บุตรหลานเป็นจำนวนเท่าใด ยังมีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอื่นๆที่ทำให้เกิดรายจ่ายมากขึ้น เช่น ค่าอาหาร ค่ายานพาหนะในการเดินทางไปกลับของบุตรหลาน ซึ่งรายจ่ายเหล่านี้มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.5 

3.ค่าเครื่องแบบใหม่

คงไม่มีผู้ปกครองท่านใดที่ต้องการให้บุตรหลานสวมชุดนักเรียนที่ชำรุดไปโรงเรียนในวันเปิดเทอมหรือสวมเสื้อผ้าตัวเล็กจนเกินไปจากร่างกายที่เติบโตขึ้นของบุตรหลาน ทำให้รายจ่ายที่เกิดขึ้นจากเครื่องแบบใหม่เป็นสิ่งที่จำเป็น แต่นับว่าเป็นข่าวดีที่ค่าเครื่องแบบใหม่นั้นมีแนวโน้มที่ราคาปรับตัวลดลง

4.ค่าอุปกรณ์การเรียน

เมื่อบุตรหลานเลื่อนชั้นเรียนก็จำเป็นต้องซื้อหนังสือเรียน และอุปกรณ์การเรียนใหม่ อย่างไรก็ตาม ในปีที่ผ่านมาพบว่าค่าอุปกรณ์เหล่านี้มีการปรับตัวลดลง ทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมให้น้อยลงได้บ้าง

5.ค่าใช้จ่ายกิจกรรมพิเศษเกี่ยวข้องกับการเรียน

นอกจากรายจ่ายที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ยังมีรายจ่ายจากกิจกรรมพิเศษที่เกี่ยวข้องกับการเรียนของบุตรหลานอีกหลายรายการ เช่น ค่าเรียนพิเศษ ค่าเรียนเสริมทักษะ ค่าทัศนศึกษาและกิจกรรมพิเศษในโรงเรียน เป็นต้น

หากคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองท่านใดต้องการเงินด่วนเป็นการชั่วคราว เพื่อนำมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมใหม่ก่อนล่วงหน้า ให้บุตรหลานของท่านได้เรียนหนังสืออย่างไม่ขาดตกบกพร่อง อย่าลืมนึกถึงโรงรับจำนำแคชเอ็กซ์เพรส ทั้ง 11 สาขาทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑล ที่พร้อมเปลี่ยนทรัพย์สินมีค่าของท่านเป็นเงินทุนได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องขายขาด รับรองว่าจำนำทันใจ ได้เงินทันใช้ ได้ราคาที่สูง และดอกเบี้ยต่ำ อีกทั้งยังเก็บรักษาทรัพย์สินมีค่าทุกชิ้นของท่านเอาไว้ในห้องนิรภัยที่มีความปลอดภัยสูงสุด ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอมใหม่อีกต่อไป


บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเพชร ตอนที่2...

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเพชร ตอนที่2 จากสาระน่ารู้ เกี่ยวกับเพชรตอนก่อน ครั้งนี้เราจะมาลงรายละเอียดเกี่ยวกับแต่ละ"C"ให้ทราบกันนะคะ 1. ...

ดูเพิ่มเติม >

อยากซื้อแหวนเพชร ควรเลือกซื้อแบบไหน ต้อง...

เชื่อว่าหลายๆคู่คงกำลังวางแผนแต่งงานกันอยู่ใช่มั้ยครับ ซึ่งถ้าพูดการแต่งงาน สิ่งแรกเลยที่หลายคนน่าจะนึกถึงนั่นก็คือ “แหวนเพชร” แหวน ...

ดูเพิ่มเติม >

ฝันว่าใส่ทอง ฝันว่าทองขาด ฝันว่าทองหาย ท...

ฝันเกี่ยวกับทอง ไม่ว่าจะฝันว่าได้ใส่ทอง ฝันว่าทองที่ใส่อยู่ขาด ฝันว่าเจอทองหรือฝันว่าทองหาย...ความฝันเหล่านี้บอกเล่าเรื่องราว หรือทำนายอะไรให้เราไ ...

ดูเพิ่มเติม >