บทความน่ารู้

“ออมเงิน” แล้วรั่ว “ออมทอง” ชัวร์กว่า

หลายคนเฝ้าเก็บหอมรอมริบ นำเงินไปฝากสะสมออมทรัพย์ไว้หลายบัญชี ลงท้ายเลยกลายเป็นเบี้ยหัวแตกอยู่ร่ำไป แล้วออมทรัพย์สินแบบไหนที่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่า ไม่ซับซ้อน และความเสี่ยงน้อย  ตัวเลือกอย่างทองคำ น่าสนใจด้วยมูลค่าและราคาอยู่ในระดับที่ไว้วางใจได้เสมอ ยิ่งเวลาที่เราเกิดฉุกเฉินขึ้นมา ก็สามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ น้องตู้เซฟมีวิธีออมทองมาเล่าสู่กันฟังค่ะ


เงินน้อย ก็ออมทองได้

เกิดคำถามในใจขึ้นทันทีว่า แล้วถ้าเรามีเงินเดือนไม่สูงล่ะ การจะได้ทองแต่ละบาท มันคงเหน็ดเหนื่อยยากเย็นกว่าจะเข็นเงินออมให้ครบ 2 หมื่น คงถอนไปใช้ซะก่อน อย่าเพิ่งร้อนใจไปค่ะ 1,000 บาทต่อเดือน ก็เริ่มต้นออมทองได้แล้วนะออมทองแบบนี้ เหมือนเราทยอยสะสมเงินเพื่อซื้อทองคำแท่งบริสุทธิ์ 96.5% เหมาะกับคนเงินน้อยที่ต้องการสะสมทองคำ หรือคนที่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร เห็นราคาทองคำขึ้นลงแล้วจิตไม่แข็ง เงินไม่พอ เลยไม่กล้าซื้อเราเรียกการทยอยซื้อแบบนี้ว่า ถัวเฉลี่ยต้นทุน หรือ DCA (Dollar Cost Averaging) ทำการแบ่งซื้อเป็นงวดๆ ตามจำนวนเงินและเวลาที่กำหนดไว้ ซื้อโดยไม่แคร์ว่าราคาตอนนั้นเป็นเท่าไหร่ เน้นไปที่จำนวนเงินลงทุนเป็นหลักสำหรับมนุษย์เงินเดือนลองนึกตามง่ายๆ การออมทองยุคนี้เหมือนเราฝากเงินจำนวนเท่ากันทุกเดือน เช่น เดือนละ 1,000 บาท เป็นเวลา 20 เดือน เราก็จะได้เป็นเจ้าของทองคำน้ำหนัก 1 บาทแล้ว ปัจจุบันมีบริการโปรแกรมออมทอง 2 แบบ คือ ซื้อสะสมรายเดือน และซื้อเป็นรายวัน โดยทุกสิ้นเดือนบริษัททองจะมาตัดเงินในบัญชีธนาคารของเรา ไปซื้อทองคำและเก็บรักษาไว้ให้เรา เมื่อสะสมได้จำนวนมากพอแล้ว เราสามารถทำเป็นเหรียญทองหรือทองแท่งเก็บไว้ได้ค่ะ


ได้สะสมทรัพย์สินอย่างปลอดภัย ได้วินัยการออม

ข้อดีของการออมทองในรูปแบบนี้คือ เลือกได้ว่าต้องการออมผ่านบัญชีธนาคารใด หรือเลือกหักเงินฝากบัญชีธนาคารอัตโนมัติ และสามารถซื้อ-ขายได้ผ่านเว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชั่นได้ ทำให้มั่นใจได้ว่าทองคำที่ออมไว้จะปลอดภัย เพราะไม่ได้อยู่ติดตัว ไม่ต้องกลัวสูญหาย คิดจะขายคืนเพื่อนำเงินออกมาใช้ก็ได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องราคาทองคำผันผวน เพราะการออมทองจะใช้เวลาเก็บสะสมระยะยาวเมื่อเงินถูกเปลี่ยนค่าเป็นทอง ช่วยสร้างวินัยการออมให้เราจัดการเงินเก็บแต่ละงวดได้ชัดเจน เพราะสามารถกำหนดตัวเลขที่เฉพาะเจาะจงไปได้เลย แถมไม่ต้องเครียดว่าช่วงนี้ทองบาทละเท่าไหร่? เงินพอมั้ย?แต่ไม่เหมาะกับผู้ที่คาดหวังกำไรจากการขึ้นลงของราคาทองคำ ต้องการเห็นต้นทุน กำไร-ขาดทุนต่อบาทชัดเจน แบบนี้น่าจะเหมาะกับ่คนที่มีเงินก้อน มาซื้อขายทองเป็นบาทหรือหลายบาท เพื่อรอลุ้นราคาขึ้นลงของทองคำ ส่วนการออมทองข้างต้นแบบที่น้องตู้เซฟแนะนำมา จะคำนวณต้นทุนยากกว่าเล็กน้อย เพราะต้องไปเฉลี่ยต้นทุนต่อบาทในแต่ละเดือนมาอีกที


3 ข้อควรรู้...ถ้าอยากเริ่มออมทอง!

1.เงินที่ลงทุนไว้ไม่ได้ดอกเบี้ยหรือเงินปันผล จะได้ผลตอบแทนก็ต่อเมื่อขายทองในช่วงที่ได้กำไรเท่านั้น 

2.เพราะเงินถูกเปลี่ยนค่าเป็นทอง เวลาต้องการนำออกมาจึงต้องเสียค่ากำเหน็จ

3.อาจขาดสภาพคล่องเมื่อต้องการเงินด่วนทันที เพราะการนำเงินก้อน

ทั้งจำนวนออก ต้องรอจนครบถึงวันทำการสุดท้ายของงวดสุดท้ายก่อนถึงรายได้ต่อเดือนไม่มาก แต่อยากเริ่มออมทองก็ไม่ต้องเครียดแล้วนะคะอ่านแล้วรู้เลยใช่ไหมว่าง่ายกว่าที่คิดจริงๆ น้องตู้เซฟเป็นกำลังใจให้พลพรรค

รักการออมทุกคนเลยนะ