บทความน่ารู้

เคล็ดลับการดูแลรักษาทองเก่า มือสอง หลุดจำนำ ให้สวยเหมือนใหม่

เคล็ดลับการดูแลรักษาทองเก่า มือสอง หลุดจำนำ ให้สวยเหมือนใหม่

ทองคำ เป็นเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะนอกจากความสวยงามแล้ว ทองคำ ยังมีมูลค่าสูง สามารถเก็บไว้เพื่อเก็งกำไร นำไปขาย หรือ จำนำ เป็นเงินทุนหมุนเวียนในยามขัดสนได้ตามความต้องการ จึงไม่น่าประหลาดใจนัก ที่หลายครั้งเรามักจะได้เห็นทองคำมือสอง หรือทองคำ หลุดจำนำ สภาพดี ในราคาถูกออกมาวางจำหน่ายให้เลือกกันอย่างมากมาย แต่เนื่องจากเครื่องประดับที่ทำจากทองคำเหล่านั้น เป็นเป็นทองคำเก่าเก็บ ดังนั้น ก่อนนำมาสวมใส่ หรือขายเพื่อเก็งกำไรต่อไป พี่แคช ขอแนะนำว่าควรนำทองคำ มาทำความสะอาดอย่างเหมาะสมเสียก่อน เพื่อให้เครื่องประดับ หรือทองคำ เหล่านี้กลับมาแวววาวเหมือนใหม่อีกครั้ง ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้ครับ

ขั้นตอนการทำความสะอาดทองคำง่ายๆ ด้วยตนเอง

1.จัดเตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาดที่เหมาะสม เตรียมแปรงขนนุ่ม หรืออาจใช้แปรงสีฟันที่มีขนนุ่มมากๆ ก็ได้เช่นกัน น้ำยาสำหรับใช้ในการทำความสะอาดทอง ผ้านุ่มๆ น้ำสะอาด และแป้งฝุ่นสำหรับเด็ก

2.เมื่อเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นพร้อมแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการทำความสะอาดทองคำ ด้วยการนำไปแช่ในน้ำยาทำความสะอาด จากนั้น ใช้แปรงขนนุ่มขัดเบาๆ ให้ทั่วทุกซอกทุกมุม  กำจัดคราบสกปรกให้หลุดออกจนหมด แล้วทำการล้างออกด้วยน้ำสะอาด

3.ใช้ผ้านุ่มๆ ขัดที่ทองคำอีกครั้งให้ขึ้นเงา หากใครเตรียมแป้งเด็กเอาไว้แล้ว ก็สามารถนำมาทาบาง ๆ ลงบนเนื้อทอง แล้วทำการขัดอีกครั้ง เพื่อให้เนื้อทองคำมีความแวววาวมากยิ่งขึ้น

การดูแลรักษาทองคำ

หลายคนอาจคิดว่า เมื่อเครื่องประดับ หรือทองคำสกปรก เพียงแค่หยิบมาทำความสะอาดตามคำแนะนำในข้างต้นก็เพียงพอแล้ว อันที่จริงแล้ว วิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยให้เครื่องประดับทองคำ มีความแวววาวไปนาน ๆ จำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมเสียตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเริ่มจากการป้องกัน ไม่ให้เนื้อทองคำได้รับความเสียหาย หรือสัมผัสกับสารเคมีต่างๆ ที่อาจทำให้เนื้อทองหมองคล้ำลงตั้งแต่แรก ซึ่งนอกจากจะทำให้เนื้อทองยังคงความสวยงามแล้ว ยังช่วยลดเวลาในการทำความสะอาดทองคำได้อีกด้วย เพียงทำตามข้อควรระมัดระวัง ดังต่อไปนี้

1.การเก็บรักษาทองคำอย่างเหมาะสม

การเก็บเครื่องประดับทองคำ หลุดจำนำ อย่างเหมาะสมนั้น ขอแนะนำว่าไม่ควรนำมาเก็บรวมกันไว้ในถุง หรือกล่องเดียวกัน โดยไม่ได้ใส่ถุงผ้าแยกกันต่างหาก เพราะจะทำให้ทองคำมีการขูด ขีด ข่วน เสียดสี กันเองจนกระทั่งเป็นรอย นอกจากนี้ควรทำการเก็บรักษาทองคำไว้ในกล่องอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันการสัมผัสกับฝุ่นหรือสารเคมีต่างๆ ซึ่งอาจทำให้เนื้อทองหมองคล้ำลงโดยไม่ได้ตั้งใจ  และควรตรวจเช็คลายของทอง ประเภทสร้อยข้อมือหรือสร้อยทองอย่างสม่ำเสมอว่าโปร่งหรือตัน หากโปร่งแสงควรระมัดระวังในการเก็บรักษา และการใช้งาน เพราะเนื้อทองคำอาจจะขาดออกจากกันในขณะที่สวมใส่อยู่ครับ

2.ควรถอดทองคำออกเมื่อจำเป็นต้องใช้บริการสถานที่เหล่านี้

ขอแนะนำให้ทำการถอดเครื่องประดับทองคำ หลุดจำนำ ก่อนที่จะใช้บริการสระว่ายน้ำ อ่างน้ำร้อน หรือบ่อน้ำพุร้อน เนื่องจากสถานที่เหล่านี้ มักมีส่วนประกอบสารคลอรีน ที่สามารถทำลายผิวของทอง และอุณหภูมิที่สูงเกินไปอาจทำให้หนามเตยที่เกี่ยวเครื่องประดับเอาไว้ด้วยกันเกิดการคลายตัวทำให้เครื่องประดับทอง หลุดหล่นสูญหายไปได้อีกด้วย นอกจากนี้ กิจกรรมต่างๆ เช่น การออกกำลังกาย หรือการอยู่ในที่กลางแจ้งในช่วงกลางวันที่มีอากาศร้อนจัด จะทำให้มีเหงื่อออกมาก ซึ่งอาจทำให้ทองมีกลิ่นอับอีกด้วย จึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความระมัดระวังอย่างยิ่งครับ

3.หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ความงาม สารเคมีและกิจกรรมที่ไม่เป็นมิตรกับทองคำ

การใช้โลชั่น สเปรย์ เครื่องสำอาง น้ำหอม และแป้ง ในชีวิตประจำวัน มักทำให้เกิดปฎิกิริยาทางเคมี ที่ลดความแวววาวของเนื้อทองคำให้น้อยลง ชั้นไขมันที่เกาะบนเนื้อทอง และสารเคมีบางตัวก็สามารถทำลายเนื้อทองได้ ดังนั้น หากจำเป็นจะต้องใช้เครื่องสำอางต่างๆดังที่ได้กล่าวมา ขอแนะนำให้จัดการแต่งองค์ทรงเครื่องให้เสร็จสรรพเสียก่อน และทิ้งช่วงเวลาสักครู่เพื่อให้เครื่องสำอางแห้ง จึงสวมเครื่องประดับทองคำ จะช่วยลดโอกาสที่ทองถูกทำลายเนื้อผิวให้น้อยลง 

หากใครสนใจเครื่องประดับทองคำมือสอง ทอง หลุดจำนำ  ขอแนะนำให้ลองแวะเข้ามารับชมสินค้าหลุดจำนำ ราคาถูก คุณภาพดี ได้ที่โรงรับจำนำ แคชเอ็กซ์เพรส สาขาใกล้บ้าน รับรองว่านอกจากทองคำแล้ว คุณจะได้พบกับสินค้าหลุดจำนำ อื่นๆ ที่ถูกใจอีกมากมายอย่างแน่นอนครับ