ไพลิน-ทับทิม ความเหมือนที่แตกต่างกับความหมายที่ซ่อนเร้น

โพสต์เมื่อ : 24 เม.ย. 2567

ล้วงความลับ ไพลิน ทับทิม มีความหมายอะไรบ้าง? 

คุณรู้หรือไม่! ว่าเครื่องประดับพลอยที่ทุกคนต่างก็ชื่นชอบกันนั้น นอกจากจะมีความสวยงาม เสริมลุคให้ปังกว่าใครๆ เวลาสวมใส่แล้ว ยังมีความลับ ความเชื่อ และความหมายต่อผู้สวมใส่อีกด้วย ดังนั้น วันนี้พี่แคชจึงอยากพาคุณทุกคนไปหาคำตอบกันว่า ไพลิน และทับทิม มีความหมายอะไร ความเชื่อแบบไหนบ้าง ถ้าพร้อมจะไขความลับอันน่าอัศจรรย์ใจแล้ว ก็ตามหลังพี่แคชมาติดๆ เลยนะครับ เดี๋ยวพี่แคชจะเล่าให้ฟัง

พลอย คืออะไร มีความหมายยังไง และพลอย มีกี่ชนิดบ้าง?  
ก่อนไปหาคำตอบว่า ไพลิน ทับทิม ความเชื่อ ความหมาย คืออะไร พี่แคชอยากชวนมารู้จักพลอยกันก่อนครับ ซึ่ง ‘พลอย’ หรือแร่รัตนชาติ คือหินหรือแร่ธาตุที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ สะสมอยู่ใต้พื้นผิวโลก และถูกขุดนำมาเจียระไน ขัด แกะ ตกแต่งให้เป็นเครื่องประดับหรืออัญมณี โดยพลอยมีด้วยกัน 8 ชนิด คือ

 • ทับทิม (Ruby)
 • มรกต (Emerald)
 • บุษราคัม (Yellow Sapphire) 
 • โกเมน (Garnet)
 • ไพลิน (Blue Sapphire)
 • มุกดาหาร (Moon Stone)
 • เพทาย (Zincron)
 • พฑูรย์ (Cat’s Eye) 

แต่ในบทความนี้พี่แคชจะขอโฟกัสแค่ ทับทิม กับ ไพลิน ก่อน เพราะมีหลายคนที่กำลังสับสนมากเหลือเกินระหว่างพลอย 2 ประเภทนี้ครับ


ชวนไขความลับ ไพลิน ทับทิม มีความเชื่อ ความหมาย อะไรบ้าง? 
ไพลินกับทับทิม เป็นพลอยเนื้อแข็งในตระกูลเดียวกัน ชื่อว่าตระกูลคอรันดัม ซึ่งความแตกต่างของไพลินกับทับทิมคือใช้ “สี” ในการจำแนกครับ โดยไพลิน ทับทิม จะมีกี่ประเภท มีความหมายอะไร ความเชื่อที่น่าพิศวงอะไรแฝงบ้างนั้น พี่แคชจะอธิบายให้คุณเข้าใจมากขึ้น ดังนี้

พลอยไพลิน สีอะไร มีกี่ประเภท ความหมายคืออะไร ความเชื่ออะไรบ้าง 
พลอยคอรันดัมมีเฉดสีหลักเป็นสีน้ำเงิน โดยไล่สีได้ตั้งแต่ฟ้าอ่อน น้ำเงินอมเขียว จนถึงโทนน้ำเงินเข้ม หรือสีอื่นๆ ที่นอกเหนือจากเฉดสีแดงจะถูกเรียกว่าพลอยไพลิน (Sapphire) ซึ่งหลายคนคงคุ้นเคยกันในชื่อภาษาอังกฤษว่า Sapphire Blue นั่นเองครับ 

 

พลอยไพลิน มีกี่ประเภท อะไรบ้าง?
โดยพลอยไพลินทางการค้าแบ่งออกเป็นทั้งหมด 5 ประเภท คือ

 • ไพลินซีลอน : ไพลินสีน้ำเงินที่สวย และขาวขุ่นเหมือนน้ำนม ทำให้พลอยมีประกายมีชีวิตชีวา
 • ไพลินออสเตรเลีย : ไพลินสีน้ำเงินเข้มสนิท อาจมีสีเขียวปนอยู่ด้วย 
 • ไพลินแคชเมียร์ : ไพลินสีน้ำเงินอมม่วง สีโทนมืดปานกลางที่นุ่มนวลเหมือนกำมะหยี่
 • ไพลินไทย : ไพลินสีน้ำเงินเข้มและขุ่นขาวมีตำหนิปนทำให้พลอยดูมีประกาย
 • ไพลินพม่า : ไพลินสีน้ำเงินเข้มอมม่วง สีโทนมืดปานกลางที่สวยขรึม

ทั้งนี้ นี่คือสีทางการค้าของไพลินเท่านั้น พลอยไพลินแต่ละแห่งก็อาจจะมีสีปนกันไปครับ 
 

พลอยไพลิน มีความหมาย ความเชื่ออะไร บ้าง? 
พลอยไพลินจะช่วยส่งเสริมบารมีให้มีแต่คนรักใคร่ เอ็นดู แถมใครที่มีความบาดหมางกันที่ทำงาน พลอยไพลินจะช่วยปรับสมดุลให้กับคุณระหว่างเพื่อนร่วมงานได้เป็นอย่างดี เพราะพลอยไพลินช่วยให้คุณมีสติ สมาธิ ปัญญาในการทำงาน เลยทำให้การตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะงานหรือเรื่องส่วนตัวผ่านพ้นไปด้วยดี ดังนั้น พลอยไพลินจึงมีแต่พลังงานด้านดีๆ ที่ช่วยให้ชีวิตดำเนินไปด้วยความสดใส มั่งคง คุณจึงมีชีวิตที่ดีขึ้นครับ 

ทับทิม สีอะไร กี่ประเภท ความหมายคืออะไร ความเชื่ออะไรบ้าง 
พลอยคอรันดัมสีแดงมีเฉดสีหลักเป็นสีแดง โดยไล่สีได้ตั้งแต่แดง ชมพู จนถึงแดงม่วง โดยจะถูกเรียกเป็นชื่อหลักว่าทับทิม (Ruby) นั่นเองครับ 

 

ทับทิม มีกี่ประเภท อะไรบ้าง? 
ทับทิมทางการค้าแบ่งออกเป็นทั้งหมด 6 ประเภท คือ

 • ทับทิมพม่า : ทับทิมสีแดงนกพิราบและม่วงแซมเล็กน้อย เรืองแสงได้ในรังสี UV 
 • ทับทิมไทย : ทับทิมสีแดงเข้ม ม่วง หรือน้ำตาล เนื้อใส 
 • ทับทิมศรีลังกา : ทับทิมสีแดงอ่อนออกไปทางสว่าง มีเนื้อสุกใสกว่าทับทิมไทย
 • ทับทิมเวียดนาม : ทับทิมสีชมพูหรือแดงอ่อน เรืองแสงได้ในรังสี UV
 • ทับทิมอินเดีย : ทับทิมสีแดงออกม่วง เนื้อทึบ มักจะมีรอยแตกในเม็ดทับทิม
 • ทับทิมแอฟริกา : ทับทิมสีแดงบริสุทธิ์ หรืออาจจะออกเฉดน้ำเงิน หรือม่วง และมีเนื้อใส

ทั้งนี้ นี่คือสีทางการค้าของทับทิมเท่านั้น พลอยไพลินแต่ละแห่งก็อาจจะมีสีปนกันไปครับ 
 

ทับทิม มีความหมาย ความเชื่ออะไร บ้าง? 
โดยพื้นฐานแล้วทับทิมจะมีสีแดงที่ฉูดฉาด เลยจะทำให้ชีวิตของคุณที่สวมใส่ทับทิมมีสีสันขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์ เมื่อชีวิตมีสีสันมากขึ้นก็จะไปช่วยเสริมบุคลิกให้คุณมีเสน่ห์มากขึ้น ดูสง่างาม และน่าค้นหาไปพร้อมๆ กัน ในเรื่องของการป้องกันปัญหานั้น ทับทิมจะช่วยเสริมพลังอำนาจให้กับคุณ สามารถพลิกเรื่องร้ายให้กลายเป็นดี ช่วยเสริมสร้างให้ชีวิตมีความมั่นคงและปลอดภัย  ไม่ว่าจะเจอปัญหาอะไรก็จัดการได้อย่างง่ายดาย

และนี่คือความแตกต่างของพลอยไพลิน และทับทิม ที่พี่แคชได้นำมาฝากกันครับ สำหรับเรื่องความหมายและความเชื่อเป็นเรื่องส่วนบุคคลเท่านั้น โปรดใช้วิจารณญาณด้วยนะครับ และสำหรับใครที่อยากจำนำทรัพย์สินมีค่าอย่าลืมนึกถึงโรงรับจำนำแคชเอ็กซ์เพรสนะครับ  เพราะคุณสามารถทดลองประเมินราคาฟรี ก่อนเข้ามาที่หน้าสาขาได้เลยได้อีกด้วย ที่ลิงก์นี้เลย https://www.cashexpress-pawn.com/estimate 
 

 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

เดินไปด้วยกัน…สู้ไปด้วยกัน กับ สารพัดวิธ...

ในช่วงเวลาแบบนี้เราอาจจะได้รับข่าวสารมากมาย จนพาลเครียดและแพนิคกันไปต่างๆ นานา กระทบไปถึงการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเดินทางไปทำงาน พบเจอผู้คนระหว่า ...

ดูเพิ่มเติม >

12 รูปทรงของเพชรที่น่ารู้จัก...

12 รูปทรงของเพชรที่น่ารู้จัก เครื่องประดับอีกชิ้นหนึ่งที่คุณผู้หญิงต้องมีเก็บไว้ในครอบครอง นั่นก็คือ เพชร ซึ่งบางท่านนิยมซื้อเก็บ หรือบ้างก็นำเพชรไ ...

ดูเพิ่มเติม >

รวมประวัติ Rolex EP.1...

เพราะ Rolex ทุกเรือนมีที่มา...วันนี้พี่แคชเลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ Rolex professional ซีรี่ย์ฮิต! ที่แต่ละโมเดลผลิตขึ้นเป็นพิเศษเพื่อให้สอดคล้องก ...

ดูเพิ่มเติม >