วิกฤตปี2020 ต้องเตรียมรับมืออย่างไร ? ควรลงทุนอะไรดี?

โพสต์เมื่อ : 11 มี.ค. 2563

หลายคนที่ติดตามข่าวเศรษฐกิจคงจะทราบกันดีว่า ในปี 2020 นี้เป็นปีที่เศรษฐกิจบ้านเราค่อนข้างน่าเป็นห่วง เนื่องจากเศรษฐกิจในปีนี้มีแนวโน้มที่จะผันผวนมาก และเป็นปีที่วัฏจักรเศรษฐกิจมีความเสี่ยงที่จะเข้าสู่ช่วงภาวะถดถอย (regression)

แถมยังจะมีอีกหลายเหตุการณ์ ที่อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างรุนแรง เช่น สงครามการค้าจีน-อเมริกา ความขัดแย้งอเมริกา-อิหร่าน เงินบาทแข็งค่า การส่งออกที่ชะลอตัว หนี้เสียที่เพิ่มขึ้น รวมไปถึงข่าวที่ส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของจีนในสายตาชาวโลกอย่าง การระบาดของไวรัสโคโรนา หรือไวรัสอู่ฮั่น

คงทำให้หลายคนรู้สึกกังวลกันไม่น้อยว่า ปีนี้จะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจขึ้นหรือไม่...ถ้าเกิดขึ้นจริงเราควรรับมือกับมันอย่างไร และสถานการณ์แบบนี้ควรลงทุนอะไรดี วันนี้พี่แคชจะพาคุณไปหาคำตอบกันครับ

วิกฤตเศรษฐกิจเกิดจากอะไร ?

วิกฤตเศรษฐกิจนั้นเป็นสิ่งคาดเดาไม่ได้ มักจะเกิดขึ้นจากสาเหตุหลายๆปัจจัย เช่น  ค่าเงินแข็งตัวทำให้ส่งออกได้ลดลง การลงทุนผลิตสินค้าเกินความต้องการของตลาดจนเกิดสภาวะฟองสบู่

ธุรกิจอสังหาตกต่ำ นโยบายเศรษฐกิจที่ไม่สอดคล้องกับสภาพปัจจุบัน หรือเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้คนไม่เชื่อมั่นในเศรษฐกิจ เช่น สงครามการค้า สงครามระหว่างประเทศ หรือ การเมืองที่ไม่มีเสถียรภาพ

ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลต่อเศรษฐกิจอย่างมาก เช่น ทำให้ดอกเบี้ยสูงขึ้นจนมีหนี้เพิ่ม บริษัทเจ๊ง คนตกงาน เศรษฐกิจผันผวน หรือทำให้เกิดวิกฤตค่าเงิน จนทำให้กระทบกับความเป็นอยู่ของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

การเตรียมตัวรับมือวิกฤตเศรษฐกิจจึงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ เราไปดูกันเลยว่า ถ้าเปีนี้เกิดวิกฤตเศรษฐกกิจขึ้นมาจริงๆ เราควรับมือกับมันอย่างไรบ้าง…

ถ้าเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ เตรียมรับมืออย่างไรดี ?

ถ้าหากเศรษฐกิจโลกเข้าสู่ภาวะวิกฤตสิ่งที่ทุกคนควรเตรียมพร้อมรับมือ มีอยู่ 4 ด้านด้วยกัน ดังนี้ครับ

1.ถือเงินสดไว้ในมือมากขึ้น เนื่องช่วงนี้สินทรัพย์หลายๆตัวมักจะมีความผันผวนอย่างมาก การมีเงินสดไว้ในมือจะช่วยเพิ่มสภาพคล่อง และอาจสร้างโอกาสลงทุนให้กับคุณ เช่น หากราคาหุ้นตกมากๆในช่วงวิกฤต ถ้าคุณมีเงินสดในมือคุณจะสามารถซื้อหุ้นได้ในราคาที่ต่ำกว่าสภาวะปกติ 

2.ไม่ควรก่อหนี้เพิ่ม เมื่อเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ดอกเบี้ยธนาคารมักจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้เราต้องจ่ายดอกเบี้ยสูงขึ้นมาก ดังนั้นจึงควรปลดหนี้ที่มีให้เยอะที่สุด รวมถึงไม่ควรก่อหนี้เพิ่มโดยเฉพาะหนี้ต่างประเทศ และหนี้ที่มีดอกเบี้ยลอยตัว

3.เก็บเงินสำรอง 6-12 เดือน สิ่งที่มักจะตามมาหลังวิกฤตเศรษฐกิจนั่นก็คือ “การตกงานครั้งใหญ่”

เพราะฉะนั้นเราจึงควรมีเงินเก็บเอาไว้ 6-12 เท่าของรายจ่ายแต่ละเดือน

4.กระจายความเสี่ยง การกระจายความเสี่ยงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในช่วงนี้ โดยไม่ควรลงทุนสินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่งเพียงอย่างเดียว และควรกระจายความเสี่ยงด้วยการมีรายได้หลายๆทาง

4 สินทรัพย์ที่น่าลงทุน เมื่อเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ

- พันธบัตรรัฐบาล เป็นสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงสูงมาก เนื่องจากออกโดยรัฐบาล แม้ผลตอบแทนจะไม่ค่อยมาก แต่ถ้าถือจนครบสัญญาก็จะได้เงินต้นคืน พร้อมผลตอบแทนที่แน่นอน จึงทำให้พันธบัตรรัฐบาลเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

- สลากออมทรัพย์ เนื่องจากเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับการยอมรับในการใช้ค้ำประกันจากรัฐบาล รวมไปถึงมีการออกสลากโดยธนาคารที่อยู่ภายใต้การดูแลของรัฐบาล (ธนาคารออมสินและธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์) ดังนั้นหากถือครบสัญญาสลาก โอกาสที่จะได้เงินต้นและผลตอบแทนก็ไม่ต่างจากพันธบัตรรัฐบาล แถมยังมีโอกาสได้ลุ้นรางวัลทุกเดือนอีกด้วยครับ

- ที่ดิน ไม่ว่าสภาวะเศรษฐกิจแบบไหน คนก็ยังต้องการที่ดินเพื่อใช้ทำประโยชน์และอยู่อาศัย แม้ที่ดินบางประเภทอาจราคาลดลงบ้างเมื่อเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ แต่ในระยะยาวแล้วที่ดินมักจะมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

- ทองคำ เนื่องจากทองคำมีความมั่นคงสูง มีมูลค่าในตัวเอง มีสภาพคล่อง ซื้อขายง่าย รวมถึงได้รับผลกระทบจากเงินเฟ้อน้อยมาก รวมถึงมักจะมีราคาสวนทางกับสภาวะเศรษฐกิจ จึงทำให้ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่คนนิยมลงทุนมากๆเมื่อเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ 

สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเกิดวิกฤตเศรษฐกิจขึ้นหรือไม่ การเตรียมตัวรับมืออยู่เสมอเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ วางแผนการเงินให้ดี หมั่นหาความรู้อยู่เสมอ และบริหารสภาพคล่องของตัวเองให้ดี เพราะจะทำให้คุณสามารถรับมือกับมัน และเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสในการลงทุนได้

และถ้าต้องการเงินด่วนเพื่อนำไปหมุนทำธุรกิจในช่วงนี้ พี่แคชแนะนำว่าควรหาแหล่งเงินด่วนที่มีความมั่นคง ดอกเบี้ยไม่สูงมาก และมีสภาพคล่องสูง เพื่อที่จะได้ต่อยอดธุรกิจเราได้ โดยไม่ต้องกังวล

สำหรับใครที่กำลังมองแหล่งเงินด่วนดีๆ ที่ให้ดอกเบี้ยต่ำ พี่แคชขอแนะนำ Cash Express โรงรับจำนำที่สามารถประเมินราคาออนไลน์ได้ สะดวกรวดเร็ว แถมให้ราคาประเมินสูง !

ประเมินราคาออนไลน์ฟรี คลิกเลย :

https://www.cashexpress-pawn.com/estimate/login


บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำความรู้จักกับ Rolex Oyster Perpetual ...

สำหรับใครที่กำลังมองหานาฬิกา Rolex รุ่นคลาสสิกที่จะใส่ไว้เพื่อความสวยงามก็ได้ หรือเก็บไว้เก็งกำไรก็ดี แนะนำให้อ่านบทความนี้ เพราะพี่แคชจะพาทุกคนไปรู้จ ...

ดูเพิ่มเติม >

9 กระเป๋าแบรนด์เนมสุดฮิต 2019...

9 กระเป๋าแบรนด์เนมสุดฮิต 2019 ในช่วงปี 2019 นี้ มีกระเป๋าแบรนด์เนมหลากหลายแบรนด์ที่ผู้คนนิยมใช้กัน มีทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ มีหลากหลายรูปทรง หลากห ...

ดูเพิ่มเติม >
อัปเดต Patek Philippe Twenty4 New model 2021

อัปเดต Patek Philippe Twenty~4 New Model...

อัปเดต Patek Philippe Twenty~4 New Model 2021 โมเดลยอดฮิตที่ครองใจสาวๆ ทั่วโลก สำหรับสาวกนาฬิกาแบรนด์เนมชื่อดังอย่าง Patek Philippe ที่รอการ ...

ดูเพิ่มเติม >