มือใหม่ ลงทุนทองแบบไหนดี?

โพสต์เมื่อ : 5 ก.พ 2563

มือใหม่ ลงทุนทองแบบไหนดี?

ทองคำแท่ง?

ทองรูปพรรณ?

ออมทอง?

กองทุนทอง?

Gold Future?

“ทองคำ” เป็นโลหะมีค่าซึ่งเป็นที่นิยมในตลาดสูงมาตั้งแต่สมัยโบราณ จนมีคำกล่าวที่ว่า 

“มีเงินนับเป็นน้อง มีทองนับเป็นพี่”  โดยทองคำนั้นไม่เพียงแต่ใช้เพื่อเป็นเครื่องประดับหรือทรัพย์สินส่วนตัวเท่านั้น  แต่ยังสามารถนำไปใช้ในการลงทุนได้อีกด้วย 

วันนี้ พี่แคช เลยจะพาไปดูกันว่าทองคำสามารถนำไปลงทุนในรูปแบบไหนได้บ้าง 
มือใหม่ที่อยากลงทุนไม่ควรพลาด !

1.ทองคำแท่ง

ลงทุนทองคำแท่ง มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ข้อดี

-ซื้อขายง่าย มีสภาพคล่องสูง
-ไม่เสียค่ากำเหน็จ และมีค่าบล็อคไม่แพง
-ราคาขายคืนสูงกว่าทองรูปพรรณ

ข้อเสีย
-ค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษาสูงกว่าทองรูปพรรณ
-ไม่สามารถสวมใส่ได้

การลงทุนด้วยทองคำแท่ง เป็นรูปแบบที่เป็นพื้นฐานที่สุดในการลงทุนทองคำ เพราะเป็นการลงทุนในสินทรัพย์จริง ไม่เหมือนกับการกองทุนทองหรือสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ที่ถึงแม้เราลงทุนทองแต่ก็ไม่ได้เป็นเจ้าของทองที่เราลงทุนจริงๆ ซึ่งปกติแล้วการซื้อขายทองคำแท่งจะมีสองรูปแบบนั่นก็คือ ทองคำแท่งบริสุทธิ์ 96.5 % และทองคำแท่งบริสุทธิ์ 99.9 % โดยที่นักลงทุนนิยมซื้อขายกันจะเป็นแบบแรก (96.5%) อีกทั้งข้อดีของการลงทุนทองคำแท่งคือ เวลาขายคืนจะถูกหักราคาน้อยกว่าทองรูปพรรณ และค่าบล็อคถูกกว่าทองรูปพรรณ แถมยังไม่มีค่ากำเหน็จ หรือค่าแรงที่ใช้ผลิตทองคำอีกด้วย แต่ข้อเสียของการลงทุนทองคำแท่งก็คือ ไม่สามารถสวมใส่ได้ และมีค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษามากกว่าทองรูปพรรณ

การลงทุนทองคำแท่งนั้นส่วนใหญน้ำหนักขั้นต่ำที่ซื้อได้จะอยู่ที่ 1 บาท ไปจนถึงน้ำหนัก 1 กิโลกรัมซึ่งจะทำให้ต้องใช้เงินในการลงทุนมากกว่ารูปแบบอื่น ซึ่งถ้าอยากลงทุนในทองคำแท่งนั้นเทคนิคที่อยากแนะนำเลยก็คือ ควรจะซื้อกับร้านค้าที่มีใบรับรอง และควรจะซื้อในรูปแบบที่ซีลพลาสติกไว้ ไม่ให้มีตำหนิ เนื่องจากการมีตำหนิจะส่งผลต่อราคาในการขายคืนได้

2.ทองรูปพรรณ

ลงทุนทองคำรูปพรรณ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ข้อดี

- ใช้เป็นเครื่องประดับได้
- ราคาถูกกว่าทองคำแท่ง

ข้อเสีย

- ต้นทุนการผลิตสูง
- เกิดตำหนิได้ง่าย
- ค่ากำเหน็จและค่าบล็อคสูงกว่าทองคำแท่ง

การลงทุนซื้อทองรูปพรรณเป็นรูปแบบที่เป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะนอกจากจะเป็นสินทรัพย์ที่เก็บไว้เก็งกำไรได้แล้วนั้น ทองรูปพรรณยังจะใช้เป็นเครื่องประดับสวมใส่เพื่อแสดงฐานะทางสังคมได้อีกด้วย และอีกเหตุผลที่คนนิยมกันก็เพราะว่า ทองรูปพรรณมีราคาที่ไม่สูงนัก สามารถหาซื้อมาครอบครองกันได้ง่าย แต่สิ่งที่ต่างจากทองคำแท่ง คือ ทองรูปพรรณมีต้นทุนในการผลิตที่สูงกว่า หรือมีค่ากำเหน็จที่สูงกว่า เนื่องจากเป็นเครื่องประดับที่ต้องใช้ความชำนาญในการผลิต

โดยทองรูปพรรณที่ซื้อขายกันนั้น จะมีรูปแบบเหมือนกับทองคำแท่งนั่นก็คือ มีแบบความบริสุทธิ์ 96.5 % และ 99.9 % แต่ที่ต่างกันคือเวลาขายคืน ทองรูปพรรณจะถูกหักราคามากกว่าทองคำแท่ง!

เนื่องจากถูกใช้งานเป็นเครื่องประดับทำให้มีโอกาสที่จะเกิดตำหนิมากกว่า ซึ่งวิธีป้องกันการเกิดตำหนิของทองรูปพรรณก็คือไม่ควรใส่ใช้งานบ่อยๆ และควรเก็บไว้ในถุงผ้าหรือกล่องกันกระแทก แค่นี้ก็จะทำให้ราคาเวลาขายคืนไม่ลดลงมากครับ

3.ออมทอง

ลงทุนออมทอง มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ข้อดี

- ใช้เงินลงทุนน้อย 500-1,000 ก็เริ่มต้นได้
- ช่วยสร้างวินัยในการออม
- มีความปลอดภัยสูงเพราะไม่ต้องเก็บทองจริง

ข้อเสีย

- มีค่าธรรมเนียม
-ไม่สามารถเบิกทองออกมาได้ จนกว่าจะออมครบตามที่กำหนด

การออมทองจะแตกต่างจากลงทุนทองคำแท่ง หรือทองคำรูปพรรณอยู่พอสมควร เนื่องจากสองแบบแรกราคาจะกำหนดโดยน้ำหนักที่จะซื้อ แต่การออมทองนั้นคุณจะต้องกำหนดจำนวนเงินที่จะออมต่อเดือนก่อน ถึงจะได้ทองที่น้ำหนักตามจำนวนการออมนั้นๆ  โดยการออมทองจะต้องออมผ่านบัญชีธนาคารหรือแอปพลิเคชันที่ใช้สำหรับออมทอง ในจำนวนที่เท่ากันทุกๆเดือน 

ซึ่งการลงทุนแบบนี้จะมีลักษณะที่คล้ายกับการลงทุนแบบ DCA หรือ Dollar cast average โดยข้อดีก็คือ ไม่ว่าราคาทองจะขึ้นหรือลง คุณก็ยังจะได้กำไรเฉลี่ยที่ค่อนข้างดีในระยะยาว เพราะถ้าทองราคาขึ้นคุณก็จะมีกำไรมากขึ้น หรือถ้าราคาทองลดลงคุณก็จะสามารถซื้อได้ในปริมาณมากขึ้น ซึ่งการออมทองถึงยังมีข้อดีอีกอย่างคือ ไม่ต้องใช้เงินมากในการลงทุนแต่ละเดือน และที่สำคัญคือ ปลอดภัยสูง รวมถึงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษาอีกด้วย

4.กองทุนรวมทองคำ

ลงทุนกองทุนรวมทองคำ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ข้อดี

- ได้เงินปันผล
- มีผู้เชี่ยวชาญลงทุนให้

ข้อเสีย

- มีค่าธรรมเนียมกองทุน และภาษีเงินปันผล
- มีความเสี่ยงเรื่องอัตราแลกเปลี่ยน

การลงทุนด้วยกองทุนรวมทองคำนั้น คือการระดมเงินจากนักลงทุนเพื่อนำไปลงทุนในทองคำ โดยนักลงทุนจะได้รับผลตอบแทนในการลงทุนเป็นเงินปันผล แต่ไม่ได้เป็นเจ้าของทองคำจริงๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วกองทุนรวมทองคำจะนำเงินไปลงทุนในทองคำแท่ง โดยผลตอบแทนจะเป็นไปตามราคาทองคำในตลาดโลก 

ประโยชน์ของการลงทุนประเภทนี้คือ ไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูง มีเงินแค่หลักพันก็ลงทุนได้ ผลตอบแทนค่อนข้างดี และมีผู้เชี่ยวชาญคอยลงทุนให้โดยไม่ต้องศึกษาเอง ส่วนข้อเสียของการลงทุนประเภทนี้คือ มีค่าธรรมเนียม ภาษีเงินปันผล และยังอาจจะมีความเสี่ยงเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนเข้ามาเกี่ยวข้อง

5.สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำ ( Gold Future)

ลงทุนสัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

ข้อดี

- ได้ผลตอบแทนทั้ง ราคาขึ้นและราคาลง
- ผลตอบแทนสูงมาก

ข้อเสีย

- ไม่สามารถคาดการณ์ราคาได้
- ความเสี่ยงในการลงทุนสูง

สัญญาซื้อขายล่วงหน้า คือการทำสัญญาจับคู่กันระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขายโดยสัญญาว่าจะแลกเปลี่ยนสินค้าใดในอนาคต โดยสัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำ หรือ Gold Future ในประเทศไทยจะทำการซื้อขายกันผ่านตลาด TFEX และจะมีการคำนวณผลกำไรกันทุกวันทำการ 

การทำกำไรด้วย Gold Future จะทำโดยการคาดการณ์ราคาทองในตลาดโลก ซึ่งถ้าฝั่งผู้ซื้อคาดว่าราคาทองจะขึ้น ผู้ซื้อก็จะกำหนดสัญญาราคาซื้อในอนาคตไว้ต่ำราคาคาดการณ์ ซึ่งจะทำให้ซื้อได้กำไรจากการซื้อถูกกว่าในอนาคต ส่วนผู้ขายถ้าคาดการณ์ว่าราคาจะก็ลง ก็อาจจะทำสัญญากำหนดราคาขายให้มากกว่าราคาคาดการณ์ โดยก็จะทำให้ผู้ขายสามารถทำกำไรจากการขายแพงกว่าในอนาคตเช่นกัน
แต่อย่างไรก็ตาม การลงทุนประเภทนี้มีความเสี่ยงในการลงทุนที่สูงมาก เพราะไม่มีใครสามารถคาดการณ์ราคาทองในอนาคตได้ แม้จะได้ผลตอบแทนมาก แต่ก็มีสิทธิจะขาดทุนมากเหมือนกัน เพราะฉะนั้นถ้าอยากลงทุนด้วยการลงทุนประเภทนี้ควรจะลงทุนอย่างรอบคอบ และควรศึกษาให้ดีก่อนที่จะลงทุน

นอกจากประโยชน์ในด้านการลงทุนแล้ว ทองคำยังสามารถให้ประโยชน์ในเรื่องสภาพคล่องได้อีกด้วย
โดยนำไปจำนำกับโรงรับจำนำที่น่าเชื่อถือ ซึ่งทองคำสามารถนำไปใช้เป็นทุนในยามฉุกเฉิน หรือนำไปใช้หมุนเวียนในธุรกิจได้ 

และถ้าใครกำลังมองหาโรงรับจำนำที่ ดอกเบี้ยต่ำ ราคาประเมินสูง ให้ “โรงรับจำนำแคชเอ็กซ์เพรส” ช่วยคุณสิครับ เรามีสาขาบริการเดินทางสะดวก 11 สาขา ใกล้บ้านคุณ พร้อมทั้งมีบริการประเมินทรัพย์สินออนไลน์ ฟรี!! อย่าลืมนะครับ ถ้ามองหาโรงรับจำนำ ต้องแคชเอ็กซ์เพรสเท่านั้น


บทความที่เกี่ยวข้อง

นาฬิกาแบรนด์ไหน ลงทุนไปไม่เสียใจทีหลัง!...

นาฬิกาแบรนด์ไหน ลงทุนไปไม่เสียใจทีหลัง! เมื่อพูดถึงการลงทุน หลายๆคนคงนึกถึงกองทุน หุ้น หรือทองคำ แล้วรู้ไหมครับว่าการลงทุนในนาฬิกาหรูให้ผลตอบแทนสูง ...

ดูเพิ่มเติม >
อัปเดต Patek Philippe Twenty4 New model 2021

อัปเดต Patek Philippe Twenty~4 New Model...

อัปเดต Patek Philippe Twenty~4 New Model 2021 โมเดลยอดฮิตที่ครองใจสาวๆ ทั่วโลก สำหรับสาวกนาฬิกาแบรนด์เนมชื่อดังอย่าง Patek Philippe ที่รอการ ...

ดูเพิ่มเติม >

ลิซ่า Blackpinkใส่ Rolex รุ่นไหน ราคาเท่...

ถ้าพูดถึงคนไทยที่โกอินเตอร์ไปต่างประเทศ “ ลิซ่า Blackpink ” คงเป็นชื่อแรกๆที่หลายคนนึกถึงใช่ไหมคะ?...เพราะนอกจากจะเป็นหนึ่งในสมาชิกวง Blac ...

ดูเพิ่มเติม >