แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน เหมือนกันไหม เลือกยังไงดี ?

โพสต์เมื่อ : 7 ม.ค. 2565

แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน

 เหมือนกันไหม เลือกยังไงดี ?

สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวชวนคนข้างกายมาอยู่เป็นครอบครัวเดียวกันเร็วๆนี้ และกำลังหาข้อมูลเรื่องแหวนหมั้น แหวนแต่งงาน พี่แคชมีบทความมาช่วยคลายข้อสงสัยกันครับ

 

แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน เหมือนกันไหม เลือกยังไงดี?

แม้ว่าแหวนหมั้น และแหวนแต่งงาน จะเป็นแหวนที่มีไว้เพื่อแสดงพันธะสัญญาตกลงปลงใจใช้ชีวิตร่วมกัน ระหว่างบุคคลสองคนเหมือนกัน แต่พี่แคชขอบอกเลยว่าแหวนทั้งสองประเภทก็มีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อย ในเรื่องของโอกาสในการใช้งาน  โดยมีข้อแตกต่างกันดังนี้ครับ

 

แหวนหมั้น หรือ Engagement Ring  จะเป็นแหวนสำหรับการใช้ขอแต่งงาน หรือทำพิธีสวมแหวนในแบบไทย ตัวเรือนมักจะมีเพชรเม็ดใหญ่ตรงกลาง ไว้ใส่ทำพิธีเพื่อความสวยงาม ไม่นิยมใส่ในชีวิตประจำวัน เนื่องจากเพชรส่วนใหญ่จะโดดขึ้นมาจากตัวเรือน  เสี่ยงต่อการเคลื่อนไหวแล้วไปกระทบกับสิ่งของรอบตัว

 

แหวนแต่งงาน หรือ Wedding Band จะเป็นแหวนที่มีขึ้นเพื่อใช้สวมใส่ติดนิ้วในทุกวัน มักมีลักษณะเรียบง่าย ไม่สะดุดตา โดยอาจเป็นวงเรียบ หรือมีเพชรเม็ดเล็กๆล้อม

 

การใส่แหวนหมั้นกับแหวนแต่งงานนั้นหากต้องการใส่คู่เพื่อความสวยงามจะนิยมสวมแหวนแต่งงานที่มีลักษณะเรียบก่อนแล้วจึงสวมแหวนหมั้นที่มีเพชรสะดุดตาตาม เพราะแหวนแต่งงานจะต้องติดนิ้วตลอดเวลา สามารถถอดออก

 

 

แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน ต้องใส่ข้างไหน ใส่นิ้วอะไร?

 

ในการสวมใส่แหวนหมั้นและแหวนแต่งงานไม่มีข้อกำหนดที่เป็นหลักตายตัว เพราะแต่ละประเทศมีประเพณีวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนกัน เช่น ในโซนยุโรปบางประเทศใส่แหวนหมั้นนิ้วซ้าย และเปลี่ยนมาใส่แหวนแต่งงานข้างขวาเมื่อเข้าพิธี

 

แต่อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่จะสวมใส่ที่นิ้วนาง เพราะมีความเชื่อว่าเส้นเลือดจากนิ้วนาง เป็นเส้นเลือดที่วิ่งเข้าสู่หัวใจ เปรียบดั่งเป็น คำมั่นสัญญาใจต่อกันนั่นเอง

 

 

เลือกยังไงแหวนหมั้น แหวนแต่งงานยังไงดี?

 

สำหรับใครที่กำลังวุ่นวายใจว่าจะเลือกยังไงแหวนหมั้นยังไงดี? พี่แคชอยากให้คุณเริ่มต้นจากการตั้งงบประมาณในใจก่อนเลยครับ

 

งบประมาณ 5,000  - 30,000 บาท  เน้นความคุ้มค่าในการลงทุน

: หากมีงบประมาณในช่วง 5,000  - 30,000 บาท และต้องการความคุ้มค่า พี่แคชแนะนำให้คุณเลือกวัสดุเป็นทองคำล้วนเลยครับ โดยในงบประมาณนี้จะได้แหวนหมั้น แหวนแต่งงานทองคำตั้งแต่ 50 สตางค์ -  1 บาท

 

งบประมาณ 10,000  - 30,000 บาท  เน้นความสวยงามและความคุ้มค่าปานกลาง

: แนะนำให้เลือกเพชรที่ประมาณ 0.18 Carat ซึ่งราคาประมาณอยู่ที่หมื่นต้นๆ ไม่รวมตัวเรือน จากนั้นก็อาจสั่งร้านให้ทำตัวเรือนเป็นทองคำเปอร์เซ็นและน้ำหนักตามงบประมาณเงินที่เหลืออยู่

 

งบประมาณ 200,000 ขึ้นไป เน้นความสวยงามและความคุ้มค่า

: แนะนำให้ซื้อเป็นเพชรเดี่ยวและใช้ตัวเรือนทองคำ โดยควรเลือกเพชรที่มีลักษณะคร่าวๆ ดังนี้ครับ

 

  •  Color Grade (ระดับความขาวของเพชร) ควรอยู่ที่ น้ำ 97 - น้ำ 100 ซึ่งเมื่อเทียบตาม Level ที่ GIA ให้จะเป็นระดับ D,E,F,G นั้นเองครับ ซึ่งจะเป็นระดับความขาวที่ตาเปล่ามองเห็นเป็นสีขาวไม่อมเหลืองนั้นเอง
  • Clarify : ความสะอาด ที่บ่งบอกตำหนิบนตัวเพชร ควรอยู่ในระดับ VS1(Very Slightly Included) ขึ้นไป ที่จะไม่เห็นตำหนิด้วยตาเปล่า
  • Cutting  : ความสมบูรณ์แบบในการเจียระไนผลิตเพชรออกมา ซึ่งควรอยู่ในระดับ Excellence

 

และที่สำคัญควรเลือกเพชรที่มีใบรับรองคุณภาพเพชรจาก GIA ซึ่งในใบรับรองจะระบุ ข้อมูลต่างๆ ของเพชร เช่น GIA Report Number ซึ่งเป็นเลขประจำตัวของเพชร ที่จะถูกแกะสลักไว้ที่ขอบเพชร และต้องส่องกล้องเท่านั้นถึงจะเห็น Shape, Carat Weight, Color Grade และ Cutting หากใครสนใจอ่านเรื่องเพชรเพิ่มเติม ศึกษาได้ที่บทความ ซื้อเพชรยังไง ให้ขายต่อได้ราคาสูง ได้เลยครับ

 

โดยที่พี่แคชแนะนำให้คุณเลือกโดยเน้นวัสดุตัวเรือนที่เป็นทองคำล้วนแบบนี้  เพราะนอกจากจะใช้แทนใจกันได้แล้ว ยังมีข้อดีในแง่มุมการลงทุนให้กับครองครัวของคุณในอนาคตอีกด้วย เพราะทองคำเป็นทรัพย์สินที่สามารถใช้จำนำได้ยามเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ต้องใช้เงินด่วน

 

 

อยากซื้อแหวนเซอร์ไพร์สแฟน เลือกไซส์ ขนาดไหนดี?

 

สำหรับใครที่คิดจะเตรียมเซอร์ไพร์สขอหมั้น ขอแฟนแต่งงาน แต่ไม่รู้จะไปเลือกซื้อแหวนไซส์ไหน ขนาดเท่าไหร่ จะแอบวัดก็กลัวไม่เนียน พี่แคชขอแนะนำคร่าวๆ ดังนี้ครับ

 

  • ผู้หญิงไทยส่วนใหญ่ : นิ้วนาง ใส่ไซส์แหวน 47 มม.  - 49 มม.
  • ผู้ชายไทยส่วนใหญ่ : นิ้วนาง ใส่ไซส์ 56 มม.  -  59 มม.

 

โดยตอนไปซื้อ สามารถแจ้งน้ำหนัก ส่วนสูง แฟนเพื่อให้ร้านช่วยประเมินอีกครั้งก็ได้ครับ แต่ทั้งนี้หากซื้อไปแล้วเกิดหลวมเกินไปก็ไม่เป็นไรเพราะร้านมักจะมีบริการปรับขนาดแหวนให้ ซื้อไปเซอร์ไพร์สก่อนแล้วมาปรับขนาดแหวนอีกครั้งภายหลังก็ได้เช่นกัน

 

การซื้อแหวนหมั้น แหวนแต่งงาน นอกจากซื้อเพราะความชอบ ความสวยงามแล้ว ในยุคนี้ก็อย่าลืมคำนึงถึงประโยชน์ในอนาคตด้วยนะครับ ว่าทรัพย์สินมีมูลค่าชิ้นนี้จะสามารถแปลงเป็นทรัพย์สินช่วยคุณได้ยามฉุกเฉินหรือเปล่า โดยหากใครที่เลือกซื้อแหวนหมั้นเรือนทอง แหวนหมั้นเพชรเรือนทองที่มีใบการันตี GIA ตามที่พี่แคชแนะนำ หรือมีทรัพย์สินมีค่าอื่นๆ เช่น ทองรูปพรรณ, ทองคำแท่ง, พระเลี่ยมทอง,นาฬิกา Rolex, นาฬิกา PATEK PHILIPPE ก็สามารถนำมาประเมินราคาจำนำออนไลน์ 24 ชั่วโมงได้ที่ Cash Express รับรองว่าสะดวก รวดเร็ว จำนำทันใจ ได้เงินทันใช้ แน่นอนครับ

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

สาวๆต้องรู้ ใส่นาฬิกาไหนไปทำงานให้ดูแพง

สาวๆ ต้องรู้! แต่งตัวไปทํางาน...

สาวๆ ต้องรู้! แต่งตัวไปทํางาน "ให้ดูแพง" ใส่นาฬิกายี่ห้อไหนดี ? เดี๋ยวนี้จะทำอะไรต้องเน้นเรียบหรู โดยเฉพาะการแต่งตัวไปทำงานทั้งทีต้อง ...

ดูเพิ่มเติม >
แหวน

แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน เหมือนกันไหม เลือ...

แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน  เหมือนกันไหม เลือกยังไงดี ? สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวชวนคนข้างกายมาอยู่เป็นครอบครัวเดียวกันเร็วๆนี้ และกำลังหาข ...

ดูเพิ่มเติม >

ทำไม ROLEX ถึงครองใจคนได้ถึง 100 ปี ที่น...

แม้ว่าในหลายปีที่ผ่านมา เรามักจะได้ยินข่าวการเติบโตของเทคโนโลยีที่มีผลกระทบต่อหลายอุตสาหกรรม ซึ่งเมื่อพูดถึงสินทรัพย์เพื่อการลงทุนแล้ว อุตสาหกรรมแรกๆท ...

ดูเพิ่มเติม >