เงินเดือนออกปุ๊ป หมดปั๊ป ทำยังไงดี?

โพสต์เมื่อ : 13 ก.ย. 2566

เงินเดือนออกปุ๊ป หมดปั๊ป ทำยังไงดี?
มาดู 5 Step เปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่  
เงินเหลือใช้ เหลือออม!
  

หากถามว่าอะไรยากกว่าการหาเงิน พี่แคชขอตอบเลยว่า “การออมเงิน” เพราะเมื่อหาเงินมาได้พี่แคชเชื่อว่าหลายๆคนคงอยากใช้จ่ายในเรื่องจำเป็นและซื้อความสุขให้ตัวเองกันอย่างแน่นอน และมักจะใช้หมดก่อนเหลือเก็บออม ทำให้ไม่มีเงินออม ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินในวันใดวันหนึ่งขึ้น อาจส่งผลให้เกิดปัญหาวิกฤตใหญ่ในชีวิตแน่นอน วันนี้พี่แคชเลยมี 5 Step เปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ 
เงินเหลือใช้ เหลือออม มาฝากกันครับ 

1. ออมทันทีก่อนใช้ : ได้มาปั๊ป หักเก็บ 10%  

STEP แรกที่พี่แคชอยากแนะนำให้ทุกคนทำ คือ การออมทันทีก่อนใช้ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีเงินเข้า ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือน เงินโบนัส หรือเงินที่ได้จากการเสี่ยงโชค ให้หัก 10% ของเงินก้อนนั้นเก็บเข้าบัญชีเงินออมทันที โดยวิธีนี้จะช่วยให้เงินออมสะสมของคุณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสร้างนิสัยการออมเงินที่มั่นคงขึ้นในระยะยาว ซึ่งจะสามารถต่อยอดเป็นนิสัยทางการเงินที่ดี หากวันใดวันหนึ่งคุณอยากซื้อบ้านหรือผ่อนชำระสิ่งของ นิสัยหักก่อนใช้ก็จะทำให้คุณจ่ายตรงตามรอบชำระ รู้จักหักชำระหนี้ก่อนใช้ และลดโอกาสการเกิดหนี้เสียของตัวเองได้ในอนาคต

2. จัดลำดับความสำคัญของรายจ่าย : ให้ความสำคัญกับรายจ่ายที่มีกำหนดเวลา  

STEP ต่อมาที่พี่แคชอยากแนะนำให้ทุกคนทำ คือ จัดลำดับความสำคัญของรายจ่ายโดยให้ความสำคัญกับรายจ่ายที่มีกำหนดเวลา เพราะเป็นรายจ่ายที่มักมีผลระทบตามมาหากจ่ายไม่ตรงวัน เช่น ดอกเบี้ย หรือ เครดิตในการกู้ยืมของคุณ 

ซึ่งหากใครมีรายจ่ายที่ต้องชำระตามกำหนดแต่เงินสดไม่พอนำไปจ่ายสามารถนำทรัพย์สินมีค่าของคุณ เช่น ทองรูปพรรณ, ทองคำแท่ง, พระเลี่ยมทอง,เพชร,นาฬิกา Rolex มาประเมินราคาจำนำออนไลน์ 24 ชั่วโมงได้ที่ Cash Express รับรองว่าสะดวก รวดเร็ว จำนำทันใจ ได้เงินทันใช้ แน่นอนครับ!

3. จัดสรรเงินก่อนใช้ : โดยกำหนดเงินที่ต้องใช้ให้ตัวเอง  

STEP ที่ 3 พี่แคชอยากให้ทุกคนจัดสรรเงินก่อนใช้ : โดยกำหนดเงินที่ต้องใช้ให้ตัวเองก่อน เพื่อที่จะทำให้การใช้เงินของเราเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และเกลี่ยมีเงินใช้ได้ถึงสิ้นเดือน? ซึ่งพี่แคชแนะนำการกำหนดเงินที่ต้องใช้ให้ตัวเองคือให้หารเงินที่เหลือตามจำนวนวัน และกดเงินแค่ 1 ครั้ง/สัปดาห์เท่านั้นครับ เพื่อไม่ให้เราเผลอใช้จ่ายเกินจากเป้าหมายที่ตั้งไว้นั่นเอง

4. สร้างสูตรเก็บเงิน : ตั้งเงื่อนไขเก็บเงินกับตัวเอง เพื่อเพิ่มเงินออม  

STEP ที่ 4 สร้างสูตรเก็บเงิน โดยตั้งเงื่อนไขเก็บเงินกับตัวเอง เพื่อเพิ่มเงินออม วิธีนี้จะทำให้คุณเก็บเงินออมได้เพิ่มแบบไม่รู้ตัวเลยทีเดียว ซึ่งพี่แคชก็มีทริคสูตรเก็บเงินมาฝากดังนี้ครับ 

  • เก็บเงินจากแบงก์ 50 : เมื่อไหร่ก็ตามที่ได้เงินทอนเป็นแบงค์ 50 ให้เก็บทันที ห้ามใช้
  • เก็บภาษีช้อปปิ้งตัวเองจ่าย 10% เข้ากระเป๋าออม : หากซื้อของช้อปปิ้ง ให้เก็บเงินเพิ่ม 10% เช่น ซื้อเสื้อ  199 บาท ให้เก็บเงินออม 19 บาท เป็นต้น
  • เก็บเงินตามเลขท้าย 2 ตัวของสลากกินแบ่งรางวัลที่ 1 : ให้ดูเลขท้าย 2 ตัวของรางวัลที่ 1 ในทุกวันที่ 1 และ 16 และเก็บเงินตามนั้น
  • เก็บเงินทอนทั้งหมด : สำหรับวิธีนี้ค่อนข้างจะยากสักหน่อยแต่หากใครทำได้ เชื่อว่าจะมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเลยครับ โดยเมื่อคุณซื้อของในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะซื้ออะไร เหลือเงินทอนเท่าไหร่ให้ใส่เงินทอนลงกระเป๋าออมทันทีนั่นเอง

5. ตั้งเป้าหมายการออม : โดยให้ถามตัวเองว่าเก็บออมไว้ใช้ทำอะไรบ้าง  

STEP ที่ 5 ตั้งเป้าหมายการออม โดยให้ถามตัวเองว่าเก็บออมไว้ใช้ทำอะไรบ้าง เพราะการมีเป้าหมายจะทำให้คุณรู้ว่า คุณเก็บออมไปเพื่ออะไร และจะขยันออมเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้? โดยอาจแบ่งเป็นเป้าหมายระยะสั้น และเป้าหมายระยะยาวได้ครับ 

  • เป้าหมายระยะสั้น : เช่น กระเป๋าเงินออมไปเที่ยว, กระเป๋าเงินออมดาวน์รถ, กระเป๋าเงินลงทุนธุรกิจ, กระเป๋าเงินภาษีสังคม (เช่น ใส่ซองงานแต่ง, เงินช่วยงานศพ, เงินไปทานข้าวสร้าง Connection เป็นต้น)
  • เป้าหมายระยะยาว: กระเป๋าเงินสำรองเจ็บป่วย, กระเป๋าเงินดาวน์บ้าน, กระเป๋าเงินออมเพื่อซื้อประกัน 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 Step เปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ เงินเหลือใช้ เหลือออม  หวังว่าจะช่วยแก้ไขเงินเดือนออกปุ๊ป หมดปั๊ปให้กับทุกคนได้นะครับ เพราะการวางแผนการจัดการเงินทั้งหมดก่อนใช้ จะช่วยให้เพื่อนๆ ลดการใช้เงินฟุ่มเฟือยนอกแผนลงโดยอัตโนมัติ ลองทำตามกันดูจะรู้ว่าเงินช็อตจัดการได้! 

ส่วนใครที่เงินช็อตอยู่โรงรับจำนำแคชเอ็กซ์เพรสช่วยคุณได้ครับ และใครที่ไม่เคยใช้บริการลองอ่านบทความ สรุปล่าสุดปี 2566 ! จำนำครั้งแรก ประเมินราคา ส่งดอก ไถ่ของ ต้องทำยังไง ก่อนทดลองประเมินราคา หรือไปหน้าสาขาได้เลย! 
 

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

Rolex Classic 2022

เช็กด่วน! Rolex Classic 12 รุ่นเปิดตัวใ...

เช็กด่วน! Rolex Classic  12 รุ่นเปิดตัวใหม่ ปี 2022 Rolex Classic นาฬิกาที่อยู่ใน Timeless Collection ของใครหลายคนๆ ล่าสุดในปี 2022 ทาง ...

ดูเพิ่มเติม >

5 สิ่ง ที่มือใหม่ห้ามทำ ถ้าไม่อยากติดดอ...

การสะสมหรือลงทุนในนาฬิกาแบรนด์เนมเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับผู้ชายไม่ต่างกับการที่สาวๆเลือกลงทุนกับกระเป๋าแบรนด์เนมราคาแพง แม้ว่าในหลายปีที่ผ่านม ...

ดูเพิ่มเติม >

เจ้าของกิจการต้องรู้ ! สินทรัพย์หมุนเวีย...

เจ้าของกิจการต้องรู้ ! สินทรัพย์หมุนเวียน คืออะไร มีอะไรบ้าง? สำหรับคนที่ทำธุรกิจหรือเจ้าของกิจการ จำเป็นต้องรู้จัก “สินทรัพย์หมุนเวียน&rdquo ...

ดูเพิ่มเติม >