แพ้ทอง ซื้อมาใส่แล้วคัน แบบนี้...ทองปลอมหรือเปล่า?

โพสต์เมื่อ : 12 ต.ค. 2564

 แพ้ทอง ซื้อมาใส่แล้วคัน

แบบนี้...ทองปลอมหรือเปล่า?

 

พี่แคชเชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่เคยซื้อทองมาใส่เพียงพักเดียวก็ต้องถอดออก เพราะเกิดอาการผื่นคัน บวม แดง บริเวณผิวหนังที่สวมใส่ และถอดใจยอมเก็บเครื่องประทับทองชิ้นนั้นไว้ที่บ้านแทน

อีกทั้งเกิดคำถามขึ้นว่าทองที่ซื้อมานั้นเป็นทองจริงหรือเปล่า? เพราะทองคำบริสุทธิ์เป็นวัสดุที่ปลอดภัยกับผิวหนังมนุษย์ เกิดการแพ้น้อยมาก วันนี้พี่แคชเลยมีคำตอบในเรื่องนี้มาฝากกันครับ

 

อาการแพ้ทองมีจริงไหม และสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง?

เพราะผิวหนังของคนเรามีความบอบบางแตกต่างกันออกไป ดังนั้นพี่แคชจึงขอบอกเลยว่าอาการแพ้ทองมีอยู่จริง ซึ่งสาเหตุของการแพ้ทองมาจากปัจจัยดังนี้ครับ

 

  • กรณีซื้อทองแท้ 18k,23k,24k : ในกรณีนี้ส่วนผสมของทองที่คุณซื้อมาจะประกอบไปด้วยทองคำบริสุทธิ์สูงกว่า 75% ขึ้นไปผสมกับโลหะอื่นๆ ซึ่งจริงๆแล้วเครื่องประดับประเภทนี้ถือว่ามีเนื้อทองคำบริสุทธิ์ผสมอยู่เยอะมากและมีโอกาสเกิดอาการแพ้ได้น้อยมาก ดังนั้นหากคุณเกิดอาการแพ้ ก็อาจเกิดจากการแพ้โลหะอื่นๆที่เจือปนในเนื้อทองนั่นเอง

 

  • กรณีซื้อทองแท้ 9k : ในกรณีนี้ส่วนผสมของทองที่คุณซื้อมาจะประกอบด้วยทองคำบริสุทธิ์ 37.5% + โลหะอื่นๆ 62.5% เช่น ทองแดง ซึ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ที่เยอะ ทำให้ผิวหนังเราเกิดการแพ้ได้ง่าย

 

  • กรณีซื้อทองชุบ : ในกรณีนี้ส่วนผสมของทองที่คุณซื้อมาจะเป็นเครื่องประดับที่ทำจากโลหะอื่นเป็นเนื้อหลัก 100% แล้วชุบเคลือบด้วยทองแท้เปอร์เซ็นต่ำ ซึ่งโลหะที่นิยมทำมาทำทองชุบ คือ ทองเหลือง โดยร้านจะนำทองเหลืองชุบด้วยนิกเกิล จากนั้นชุบเคลือบด้วยทองเป็นชั้นสุดท้าย ซึ่งนิกเกิลและทองเหลือง เป็นโลหะที่ทำให้ผิวหนังเกิดอาการแพ้ได้

 

จะรู้ได้อย่างไร ทองที่ซื้อมาของจริงหรือเปล่า?

ยิ่งเครื่องประดับที่ซื้อมามีส่วนผสมของทองคำบริสุทธิ์เยอะเท่าไหร่ ยิ่งทำให้โอกาสแพ้ทองเกิดขึ้นได้น้อย ดังนั้นเวลาเลือกซื้อเครื่องประดับทอง ก็ควรเลือกที่มีส่วนผสมของทองบริสุทธิ์สูง เช่น ทอง18k, ทอง23k, ทอง24k

...แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าทองที่ซื้อมาเป็นของจริง...พี่แคชมีวิธีการตรวจสอบเบื้องต้น มาฝากดังนี้ครับ

 

  • ดูภายนอกว่าไม่มีคราบสีหลุดลอก โดยเฉพาะช่วงข้อต่อของลายเครื่องประดับ

 

  • ทดสอบโดยใช้แม่เหล็กดูด โดยการนำแม่เหล็กมาแนบชิดกับทอง หากแม่เหล็กดูดที่ทองชิ้นนั้นขึ้นมาอย่างเร็วและแรง ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่าทองชิ้นนั้นอาจเป็นทองปลอม เนื่องจาก แม่เหล็กจะดูดโลหะที่แฝงในเนื้อทองขึ้นมา

 

แต่! พี่แคชขอบอกเลยว่าไม่แนะนำให้ตัดสินว่าทองนั้นเป็นทองจริงหรือทองปลอมด้วยวิธีแม่เหล็กเพียงอย่างเดียวครับ เพราะในสมัยนี้มีทองปลอมจำนวนมากที่ผลิตออกมาแล้วแม่เหล็กไม่สามารถดูดได้

 

ดังนั้นแนะนำว่า “ควรเลือกซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้” เท่านั้น โดยสังเกตที่ตราประทับของร้านที่อยู่บนทอง จะต้องชัดเจน เนื่องจากเป็นข้อกำหนดของสมาคมผู้ค้าทองคำ ที่ทุกร้านที่อยู่ภายใต้สมาคมต้องประทับตราร้านลงบนทองทุกชิ้นที่ผลิตออกมาขาย เพื่อการันตีแหล่งที่มาและคุณภาพทอง

 

และสำหรับใครที่มีทองแท้อยู่กับตัว ไม่ว่าจะเป็นทอง 9k, 18k, 23k, 24k แต่ใส่แล้วแพ้ คัน จำเป็นต้องถอดเก็บ ก็อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้เสียประโยชน์เฉยๆ สามารถนำทองมาเปลี่ยนเป็นเงินด่วนพร้อมใช้ เอาไปต่อยอดธุรกิจ หารายได้เพิ่มได้ที่โรงรับจำนำ Cash Express  ประเมินราคาออนไลน์ 24 ชั่วโมงได้ที่นี่เลยครับ https://www.cashexpress-pawn.com/estimate/login

 

ใครที่คิดจะนำทองมาจำนำ ขอบอกเลยว่าโรงรับจำนำของเรา ให้ราคาประเมินสูง ดอกเบี้ยต่ำ เพียง 1.25% ต่อเดือน แถมสะดวกเพราะมี 11 สาขาทั่วกรุงเทพฯ ปริมณฑล  มารู้จักโรงรับจำนำ แคชเอ็กซ์เพรส สาขาใกล้บ้านกัน


บทความที่เกี่ยวข้อง

อยากมีกระเป๋าแบรนด์เนมใบแรก เริ่มต้นจากต...

ผู้หญิง..ไม่ว่าคุณจะมีอายุเท่าไหร่ มีรายได้มากน้อยแค่ไหน หากคุณมีความชื่นชอบในสินค้าแบรนด์เนม และมีความคิดอยากจะซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมใบแรกคุณภาพดีๆมาใช ...

ดูเพิ่มเติม >

อยากซื้อแหวนเพชร ควรเลือกซื้อแบบไหน ต้อง...

เชื่อว่าหลายๆคู่คงกำลังวางแผนแต่งงานกันอยู่ใช่มั้ยครับ ซึ่งถ้าพูดการแต่งงาน สิ่งแรกเลยที่หลายคนน่าจะนึกถึงนั่นก็คือ “แหวนเพชร” แหวน ...

ดูเพิ่มเติม >

6 เรื่องน่ารู้ ของนาฬิกา Patek Philippe ...

6 เรื่องน่ารู้ ของนาฬิกา Patek Philippe (2) -- 4. สร้างปฏิทินบนนาฬิกาข้อมือเรือนแรกของโลก -- Patek Philippe เป็นผู้ผลิตรายแรกที่ติดตั้งนาฬิกาปฏิ ...

ดูเพิ่มเติม >